Phương pháp hàn vảy

Hàn vảy cơ bản là phương pháp nối các chi tiết kim loại hoặc hợp kim ở cơ bản trạng thái rắn nhờ một kim loại trung gian gọi là vảy hàn cơ bản (kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn kim loại chi tiết hàn). Sự hình thành cơ bản mối hàn ở đây chủ yếu dựa vào quá trình hòa tan và khuếch tán cơ bản của vảy hàn (do vảy hàn chảy) vào kim loại vật hàn ở chỗ nối cho đến khi vảy hàn cơ bản đông đặc.

Hàn vảy được sử dụng cơ bản rộng rãi ở các ngành công nghiệp, vì chúng có những đặc điểm cơ bản sau:

–    Có tính kinh tế cơ bản cao.

–    Do không gây ra sự thay đổi thành phần hóa học cơ bản của kim loại vật hàn, vùng ảnh hưởng nhiệt không có, do vậy vật hàn cơ bản không bị biến dạng.

–    Có thể hàn được kết cấu cơ bản phức tạp mà các phương pháp hàn khác khó thực hiện được.

–    Có khả năng hàn cơ bản được các kim loại khác nhau.

–    Năng suất hàn cơ bản cao không đòi hỏi công nhân bậc cao.

b. Vảy hàn và thuốc hàn

Vảy hàn và thuốc hàn là các yếu tố quan trọng cơ bản trong hàn vảy, vảy hàn thường là những kim loại hoặc hợp kim có khả năng khuếch tán cơ bản và liên kết với các kim loại khác.

Vảy hàn: Tùy thuộc vào hình dáng cơ bản của vật hàn, kim loại của vật hàn mà có nhiều loại vảy hàn. Nếu căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy cơ bản của vảy hàn có thể chia ra làm hai nhóm sau:

–    Vảy hàn mềm: có nhiệt độ cơ bản thấp hơn 450oC, có độ cứng nhỏ, tính chất cơ học thấp. Loại vảy hàn này dùng để hàn cơ bản các chi tiết chịu lực nhỏ, làm việc trong điều kiện nhiệt độ cơ bản thấp.

Ví dụ, vảy hàn cơ bản Sn-Pb (thiếc – chì) với 61%Sn và 39%Pb; vảy hàn Sn – Zn (thiếc – kẽm) để hàn nhôm cơ bản …

–    Vảy hàn cứng có nhiệt độ nóng chảy cơ bản tương đối cao (>500oC) thường từ 720 – 900oC. Vảy hàn này có độ cứng cơ bản và độ bền cơ học tương đối cao.

Vảy hàn cứng cơ bản dùng Máy hàn TIG để hàn các chi tiết chịu lực lớn. Ví dụ trong chế tạo máy, dùng vảy hàn cứng cơ bản để hàn mảnh hợp kim cứng lên thân dao bằng thép kết cấu …

Loại vảy hàn cơ bản này thường dùng là đồng thau, bạc niken…

Thuốc hàn. Thuốc hàn cơ bản là vật liệu hàn cần thiết để làm sạch mối hàn và thúc đẩy quá trình hòa tan và cơ bản khuếch tán của vảy hàn vào kim loại cơ bản. Tùy thuộc loại vảy hàn mà sử dụng cơ bản thuốc hàn khác nhau.

Thuốc hàn cơ bản gồm các loại:

–    Các muối (clorua kẽm), axit phốt phoric…cơ bản dùng cho vảy hàn mềm.

–    Borat, clorua kẽm, muối kali dùng cơ bản cho vảy hàn cứng.

Để giảm ứng suất nhiệt xuất hiện cơ bản trong miếng hợp kim cứng, khi hàn thường dùng miếng đệm cơ bản bằng thép ít cacbon hoặc hợp kim pecmalôi. Việc sử dụng miếng đệm cơ bản này rất có tác dụng, nhất là khi hàn các hợp kim cứng cơ bản titan-vonfram vàtitan-tantan-vofram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *