Kinh nghiệm chọn mua máy hàn que

máy hàn que hồng ký

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy hàn que, việc chọn lựa đươc cho mình một máy hàn phù hợp với nhu cầu bên cạnh đó đảm bảo yên cầu công việc và độ bền bỉ. Các loại máy hàn hiện nay rất đa dạng về chủng loại màu sắc kích thước và xuất xứ từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu từ các nước khác.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường máy hàn điện tử hiện nay và chia sẽ kinh nghiệm chọn mua máy hàn que phù hợp mục đích và túi tiền.

kinh nghiệm chọn mua máy hàn que

1. Về giá thành

– Các sản phẩm máy hàn điện tử có giá thành khá đa dạng và phong phú dao động từ những mẫu chỉ có giá 1-2 triệu đồng cho đến những sản phẩm cao cấp với giá bán lên đến 50, 60 triệu đồng.

>>> Máy hàn que HK 250Z – Máy hàn điện tử Hồng Ký

– Nhưng theo quan sát và tìm hiểu thì chúng tôi thấy hiện nay trên thị trường các dòng máy hàn điện tử có giá bán từ 1,5-5 triệu đang rất phổ biến và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt là các dòng máy hàn điện tử của hãng Hồng Ký.

– Đặc điểm chung của các dòng sản phẩm ở phân khúc này là thiết kế, kiểu dáng chắc chắn, được trang bị nhiều công nghệ hiện đại và quan trọng nhất vẫn là mức giá khá rẻ nên không khó để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

2. Các loại máy hàn điện tử

– Có 3 loại máy hàn điện tử phổ biến nhất trên thị trường là máy sử dụng phương pháp hàn TIG, MIG và hàn que. Mỗi phương pháp sẽ có những điểm mạnh và những hạn chế khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lựa cho phù hợp.

– Máy hàn điện tử TIG: Đây là phương pháp hàn dành cho các kim loại như nhôm, magie, thép, hợp kim thép không gỉ hay gang. Trong đó hồ quang là kết quả được tạo ra bởi chi tiết gia công và điện cực Volfram không tiêu hủy.

– Máy hàn điện tử MIG: Còn được gọi là máy hàn dây hay máy hàn CO2 là loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường có khí bảo vệ. Thường được sử dụng để hàn thép hợp kim cứng như nhôm, niken hay đồng.

– Máy hàn que: Đây là loại máy hàn sử dụng que hàn và không sử dụng khí bảo vệ. Máy hàn que được sử dụng phổ biến vì tính dễ sử dụng phù hợp với nhiều đối tưởng, giá thành rẻ hơn so với hàn tig và hàn mig.

3. Cường độ dòng hàn

– Cường độ dòng hàn là yếu tố quyết định đến sự ổn định trong quá trình hàn, thường thì những máy hàn điện mini có cường độ dòng hàn dao động từ 160-250A với điện áp 1 pha 220V, ngược lại thì những máy hàn điện tử có cuờng độ dòng hàn dao động từ 250-500V với điện áp 3 pha 380V.

– Với máy hàn điện có cường độ dòng hàn từ 300 ÷ 350A và chu kỳ tải 60% thì có thể dùng được cho các loại que hàn có đường kính 1.6 ÷ 6.3 mm. Nhưng tùy theo những yêu cầu riêng của công việc mà ta có thể chọn loại máy hàn phù hợp hơn.

4. Đường kính que hàn

Đường kính que hàn phụ thuộc vào cường độ dòng hàn, do đó để chọn đường kính phù hợp thì bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

Que hàn 1mm: cường độ dòng hàn khoảng 20-60A

Que hàn 1,6mm: cường độ dòng hàn khoảng 60-84A

Que hàn 2mm: cường độ dòng hàn khoảng 60-100A

Que hàn 2,5mm: cường độ dòng hàn khoảng 80-120A

Que hàn 3,2mm: cường độ dòng hàn khoảng 100-150A

Que hàn 4mm: cường độ dòng hàn khoảng 140-180A

Que hàn 5mm: cường độ dòng hàn khoảng 180-220A.

Có nên mua máy hàn điện tử mini cũ không?

Việc này tùy thuộc vào nhu cầu và kinh tế gia đình bạn thôi, nếu điều kiện kinh tế không đủ thì bạn nên cân nhắc chọn mua các loại máy hàn điện tử cũ với chi phí rẻ hơn nhiều.

Tuy vậy việc chọn mua máy hàn điện tử cũ cũng gặp khá nhiều rủi ro, nếu bạn là một người am hiểu và có kinh nghiệm thì không sao nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì cách tốt nhất là nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng.