Kỹ Thuật Hàn Hồ Quang Tay

Hàn hồ quang tay là phương pháp hàn bằng máy hàn que. Hàn hồ quang tay hiện nay được khá nhiều người lựa chọn, bởi quá trình này không quá phức tạp, không đòi hỏi thợ hàn phải có kỹ thuật hàn cao. Tuy nhiên để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng, người dùng cần nắm được những kỹ thuật cơ bản

1. Chuẩn bị

Vật hàn

Vật hàn phải được làm sạch trước khi hàn

Kẹp mass

Cần đặt kẹp mass tránh đường hàn để có thể thực hiện quy trình hàn dễ dàng

Que (đũa) hàn

Gắn que (đũa) hàn vào kìm hàn, nếu que hàn có đường kính lớn thì chúng ta điều chỉnh dòng hàn lớn

Nơi gắn que hàn vào kìm hàn

Vị trí đặt kìm hàn (cách đặt kìm hàn)

Chiều dài hồ quang

Chiều dài hồ quang được hiểu là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn, nếu chúng ta điều chỉnh máy hàn hồ quang ngắn với cường độ dòng hàn thích hợp thì mối hàn sắt nét và tiếng hàn êm. Chiều dài hồ quang phụ thuộc vào đường kính que hàn, chiều dài hồ quang thường dao động từ 1.6mm đến 2.4mm.

>>> Máy hàn que HK 200A – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Xỉ hàn

Dùng búa hoặc bàn chải sắt để làm sạch xỉ hàn, trường hợp hàn nhiều lớp thì phải làm sạch xỉ hàn trước khi hàn lớp tiếp theo.

2. Kỹ thuật hàn Hồ Quang tay cơ bản

Dưới đây là 5 kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản mà người thợ hàn cần phải nắm được.

2.1 Thiết lập dòng điện hàn

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải đảm bảo bạn thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.

Hiện tượng khi hàn với dòng hàn quá thấp
Hiện tượng khi hàn với dòng hàn quá cao

2.2 Điều chỉnh độ dài hồ quang:

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

Hồ quang quá ngắn
Hồ quang quá dài

2.3 Chỉnh góc que hàn:

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

Chỉnh góc que hàn

2.4 Thao tác que hàn

Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với vật hàn mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với các tấm dày và hàn từ trên xuống với các tấm mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).

2.5 Điều chỉnh tốc độ hàn:

Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Xem thêm: những điều cần biết cho thợ hàn mới