Máy hàn que là gì? tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc máy hàn que

Máy hàn que là loại máy hàn sử dụng dòng điện phát sinh hồ quang làm nóng chảy que hàn đắp vào khe hở làm kết dính khe nứt hoặc các vật hàn với nhau. Đặc điểm của máy hàn que là nó sử dụng que hàn có thuốc bọc, không cần sử dụng khí bảo vệ như trong hàn mig và hàn tig. Có hai loại máy hàn que: máy hàn mini và máy hàn hồ quang tay.

Máy hàn que điện tử mini

là loại máy hàn có thiết kế nhỏ gọn có thể mang vác và di chuyển dễ dàng. Loại máy hàn này được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính chất tiện dụng của nó, ngoài ra được tích hợp các công nghê hiện đại như IGBT, Inverter,,, giúp tiết kiệm điện năng và an toàn trong quá trình sử dụng. Loại máy hàn này hiện nay có đối tượng sử dụng phổ biến như hộ gia đình, cá nhân…

>>> Máy hàn que HK 250E – Máy hàn điện tử Hồng Ký

máy hàn điện tử mini

Máy hàn hồ quang tay:

là loại máy hàn truyền thống có thiết kế to lớn, khó khăn trong viêc di chuyển nên thường được đặt cố định ở xưởng cơ khí, loại máy hàn này không có các công nghệ điện tử hiện đại, hiệu chỉnh cường độ dòng điện bằng cách quay tay. Ưu điểm của loại máy hàn này là rất bền bỉ, dòng điện ra thường lớn, tuy nhiên hiện nay dòng máy hàn này ít được sử dụng phổ biến do tính cồng kềnh khó khăn trong việc di chuyển nó thường được trang bị trong các nhà xưởng cơ khí.

Máy hàn que 500A HK H500D

Cấu tạo của máy hàn que:

Cấu tạo của máy hàn que khá đơn giản được cấu thành từ các bộ phận sau:

  • Máy hàn
  • kềm hàn nối với cực âm của máy hàn
  • Kẹp mass nối với cực dương của máy hàn
  • Que hàn

Chính vì không sử dụng khí bảo vệ trong quá trình hàn nên máy hàn que có cấu tạo khá đơn giản, máy hàn có nhiệm vụ cung cấp và điều chỉnh cường độ dòng điện thích hợp giúp tạo hồ quang đốt cháy làm nóng chảy que hàn kim loại. Kềm hàn dùng để gắn que hàn nối với cực âm của máy hàn, kẹp mass nối với cực dương của máy hàn được kẹp vào vật hàn, khi que hàn chạm vào vật hàn thì dòng điện khép kín tại nơi giao nhau (đầu que hàn và vật hàn) phát sinh hồ quang điện có nhiên độ cực lớn làm nóng chảy que hàn đắp vào rãnh nứt trên vật hàn.

cấu tạo máy hàn que

Trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn que với tính năng và công suất khác nhau phục vụ nhiều mục đích sử dụng của người tiêu dùng, Hiện nay, Hồng Ký là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và sản xuất các loại máy hàn điện tử, không ngừng cải tiến và cho ra các sản phẩm máy hàn điện tử mới nhất ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại từ các nước phát triển nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài. Đảm bảo các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường: máy hàn bền bỉ, tiết kiệm điện năng, công suất mạnh mẽ.

Xem thêm: Mua máy hàn que chính hãng ở đâu?