Các phương pháp để có mối hàn chất lượng cao

Bài viết này sẽ cung cấp các mẹo để bạn có thể làm theo để tăng cơ hội tạo ra mối hàn que chất lượng cao ngay từ đầu. Nó cũng sẽ thảo luận làm thế nào để khắc phục vấn đề và sửa chữa chúng.

1. Chọn Thép ở Dải Tiêu chuẩn

Bất cứ khi nào có thể, chọn thép trong phạm vi “tầm thường”, bao gồm các loại thép AISI-SAE 1015 đến 1025 với hàm lượng silic và lưu huỳnh tối đa 0,1% dưới 0,035 phần trăm. Chọn các loại thép này sẽ làm cho quá trình hàn que dễ dàng hơn vì chúng có thể được hàn ở tốc độ nhanh với xu hướng nứt tối thiểu.

>>> Máy hàn que HK 200E – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Nếu bạn đang hàn với thép hợp kim thấp và thép cacbon với các thành phần hóa học ở trên “tầm thường”, chúng sẽ có khuynh hướng bị nứt, đặc biệt khi hàn trên tấm nặng và cấu trúc cứng. Vì lý do này, bạn nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Ngoài ra, các loại thép có hàm lượng lưu huỳnh và phốt pho cao cũng không được khuyến cáo cho sản xuất hàn. Nếu chúng phải được hàn, sử dụng đường kính nhỏ, điện cực hydro thấp. Hàn với một tốc độ di chuyển chậm sẽ tiếp tục giữ cho vũng nước bọt cho phép khí bong bóng thời gian để đun sôi, tạo ra một kết thúc tốt hơn hàn.

2. Chọn một vị trí chung và điện cực có khả năng thích ứng với kim loại

Vị trí chung có thể có ảnh hưởng lớn đến chất lượng hàn kết thúc. Khi hàn trên thép tấm từ 10 đến 18, tốc độ đi nhanh nhất đạt được khi tác phẩm được đặt ở góc từ 45 đến 75 độ. Ngoài ra, đừng quá nóng hoặc làm cho một mối hàn lớn hơn cần thiết cho sức mạnh của khớp – điều này có thể dẫn đến sự cháy.

Để hàn thép thép nhẹ với độ dày lớn hơn hoặc bằng 3/16 “, tốt nhất nên đặt công việc bằng phẳng, bởi vì điều này sẽ làm cho thao tác vận hành của điện cực dễ dàng nhất. Cuối cùng, thép carbon cao và thép hợp kim thấp Tốt nhất có thể được hàn với công việc ở vị trí cấp.

may han dien tu

 3. Thực hiện theo Nguyên tắc Đơn giản cho Liên kết Hình học và Fitup

Kích thước khớp được lựa chọn cho tốc độ hàn nhanh và chất lượng mối hàn tốt. Hình học chung thích hợp được dựa trên một số nguyên tắc đơn giản:

Fitup phải phù hợp với toàn bộ khớp. Vì tấm kim loại và hầu hết các khe fillet và lap được kẹp chặt cho toàn bộ chiều dài của chúng, các khe hở hoặc khe phải được kiểm soát chính xác trên toàn bộ khớp. Bất kỳ biến thể nào trong một khớp sẽ buộc nhà điều hành làm chậm tốc độ hàn của nó để tránh bị đốt cháy và vận dụng điện cực để điều chỉnh sự thay đổi fitup.
Cần có đủ độ để tạo hình hạt và sự thâm nhập tốt; Bevel không đủ ngăn điện cực chạm vào khớp. Ví dụ, một hạt sâu, hẹp có thể không thâm nhập và có xu hướng mạnh mẽ để crack.
Cần mở rễ đủ để thâm nhập đầy đủ, trong khi việc rễ quá nhiều sẽ làm cho kim loại hàn chảy ra và làm chậm tốc độ hàn. Cần lưu ý rằng việc mở rễ phải phù hợp với đường kính của điện cực đang được sử dụng.
Mặt gốc hoặc dải dự phòng được yêu cầu để hàn nhanh và chất lượng tốt. Việc chuẩn bị cạnh lông vũ đòi hỏi phải có một con dấu kẹo đắt tiền. Tuy nhiên, các khớp nối V gấp đôi không có đất là có thể thực hiện được khi chi phí bằng vòng đệm được bù đắp bằng việc chuẩn bị cạnh dễ dàng hơn và việc mở rễ có thể giới hạn ở mức khoảng 3/32 “.
Nói chung, hạt hàn với công việc bằng phẳng với 3/16 “AWS E6010 ở khoảng 150 amps DC +. Sử dụng 1/8” ở khoảng 90 amps DC + cho các mối hàn thẳng đứng, trên cao và ngang. Đối với hạt hydro và hạt kín, mối hàn với điện cực AWS EXX18 ở khoảng 170 ampe.

4. Làm sạch khớp trước khi hàn

Để tránh sự rò rỉ và đạt được tốc độ hàn cực hợp lý, điều quan trọng là phải loại bỏ quá nhiều gỉ, độ ẩm, sơn, dầu mỡ khỏi bề mặt khớp. Nếu các bộ phận như vậy không thể tháo ra, sử dụng điện cực AWS E6010 (Fleetweld® 5P +) hoặc AWS E6011 (Fleetweld® 35 hoặc Fleetweld® 180) để xâm nhập qua các chất gây ô nhiễm và sâu vào kim loại cơ bản. Làm chậm tốc độ di chuyển để cho phép thời gian bong bóng khí sôi ra khỏi mối hàn nóng chảy trước khi nó đóng băng.

5. Điện cực lớn hàn ở dòng cao cho tỷ lệ gửi cao. Do đó, sử dụng điện cực lớn nhất để phù hợp với chất lượng hàn tốt. Tuy nhiên, kích thước điện cực có thể bị hạn chế đặc biệt là trên tấm kim loại và rễ đi qua, nơi có thể xảy ra thâm nhập. Theo nguyên tắc chung, 3/16 “là kích cỡ điện cực cực đại cho hàn thẳng đứng và trên không, trong khi 5/32” là kích cỡ tối đa cho hydro thấp. Ngoài ra, kích thước khớp đôi khi giới hạn đường kính điện cực sẽ khớp với khớp.

One thought on “Các phương pháp để có mối hàn chất lượng cao

  1. Pingback: Tính hàn của kim loại và hợp kim, phân loại tính hàn

Comments are closed.