Phụ kiện máy hàn que

Phụ kiện máy hàn que

Hàn que đòi hỏi có một số trang bị phụ trợ, trong đó phụ kiện máy hàn que đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hàn để mang lại hiệu quả hàn và đảm bảo an toàn cho người thợ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phục kiện máy hàn que trong bài viết dưới đây.

1. Phụ kiện cho máy hàn que và thợ hàn

Phụ kiện máy hàn que thường bao gồm:

  • Cặp dây cáp hàn
  • Dây mát, kẹp mát.
  • Dây hàn, kìm hàn có tay cầm cách điện và cách nhiệt.
  •  Một búa gõ xỉ và một bàn chải sắt.
  • Một mặt nạ hàn (cầm tay hoặc đội đầu) kèm theo kính màu.
    Ngoài ra, thợ hàn còn phải có phụ kiện máy hàn que: trang phục bảo hộ lao động khi làm việc, gồm: quần áo bảo hộ bằng vải bạt dày, găng tay da, tạp dề da để chống lạị nhiệt của hồ quang, kim loại và xỉ bắn tóe. Thợ hàn cũng cần đến mũ bảo hộ, tấm che vai, che chân bằng da hoặc các loại vật liệu chịu lửa khác khi làm việc ở tư thế hàn trần.

2. Phụ kiện cho máy hàn que

2.1 Dây mass, kẹp mass

Kẹp mass nối dây nguội vào vật hàn là một trang bị phụ trợ quan trọng, giúp giữ cho hồ quang ổn định và lượng nhiệt hàn cần thiết. Kẹp mass phải dễ tháo lắp, tạo tiếp xúc điện tốt, chắc chắn và bền vững kể cả trong hoàn cảnh sử dụng khấc nghiệt.

Kẹp mass nối dây nguội vào vật hàn, giúp giữ cho hồ quang hàn ổn định và lượng nhiệt hàn cần thiết, kẹp mass dễ tháo lắp, tạo tiếp xúc điện tốt, chắc chắn bền vững kể cả trong hoàn cảnh sử dụng khắc nhiệt.

>>> Máy hàn que HK 200N – Máy hàn điện tử Hồng Ký

Đặc điểm của phụ kiện máy hàn que – kẹp mass

– Điện áp hai loại 300A hoặc 500A.

– Chất liệu Sắt mạ Crom chống gỉ.

– Mở tối đa 55mm.

– Vít lớn giúp nối cáp an toàn và chắc chắn.

– Cáp có thể kèm theo dây hoặc bán tách rời.

2.2. Dây hàn, kìm hàn

Kìm hàn dùng để kẹp chặt que hàn và cung cấp dòng điện hàn cho nó.

Có hai loại kìm hàn: cách điện một phần và cách điện toàn phần.

Loại thứ nhất

– cách điện một phần chỉ có tay cầm được cách điện, giúp cho tay người thợ hàn không tiếp xúc với mạch điện. Khi sử dụng loại này cần chú ý không cho kìm tiếp xúc với vật hàn vì có thể gây đánh lửa.

Loại thứ hai

– cách điện toàn phần có thể đặt hoặc để cho tiếp xúc một cách an toàn ở mọi nơi vì cả tay cầm lẫn má kẹp của nó đều được cách điện hoàn toàn.
Kìm hàn có cách điện và kẹp mátKìm hàn có cách điện và kẹp mát
Kìm hàn có cách điện và kẹp mát

Phụ kiện máy hàn que – Kìm hàn có thiết kế thích hợp là kìm hàn nhẹ, giữ chắc chắn que hàn, kẹp và nhả que hàn một cách dễ dàng và chống được nung nóng quá mức khi sử dụng liên tục.

Kìm hàn có các cỡ khác nhau, tùy theo khả năng truyền dòng điện hàn của chúng; dòng hàn càng lớn thì khôi lượng của kìm hàn cũng tăng. Má của kìm hàn phải ở tình trạng tốt để bảo đảm tiếp xúc điện tốt với lõi que hàn (tránh tổn thất nhiệt). Kìm hàn cũng phải được nối chắc chắn vào dây cáp hàn để bảo đảm tiếp xúc điện tốt, tránh tổn thất nhiệt. Không bao giờ được nhúng kìm hàn vào nước để làm mát.

–        Vỏ nhựa chịu nhiệt cao, cách điện tốt

–        Điện cực tiếp xúc 100% là đồng nguyên chất

–        Ít nóng trong quá trình hàn, tiết kiệm điện năng.

–        Kiểu dáng nhỏ gọn, linh hoạt trong sử dụng

2.3 Cặp dây cáp hàn

Cặp dây cáp hàn

Giắc cắm nhanh cáp hàn

Dây cáp hàn truyền dòng điện hàn trong mạch hàn. Cặp dây cáp hàn gồm nhiều bó dây đồng hoặc nhôm nhở được bọc trong vỏ bọc chắc chắn bằng sợi đan và cao su. Chúng rất mềm. Chiều dài cáp hàn tính từ kìm hàn không dưới 3 m. Để tránh sụt giảm mạnh điện áp hàn, chiều dài cáp hàn tính theo khoảng cách từ nguồn điện hàn đến chỗ hàn không được vượt quá 30-40 m. Khi cần nối cáp hàn với nhau cho đủ chiều dài cần thiết, người ta sử dụng các khớp nối đặc biệt

Khớp nối cáp hàn 1- Cáp hàn; 2- Khớp kim loại hình côn; 3- vỏ bọc cách điện của khớp
Khớp nối cáp hàn 1- Cáp hàn; 2- Khớp kim loại hình côn; 3- vỏ bọc cách điện của khớp

Dây cáp hàn phải có kích thước thích hợp cho công việc hàn, tùy thuộc vào công suất nguồn hàn và khoảng cách từ nguồn đến chỗ cần hàn. Việc chọn kích thước cáp hàn nên theo chỉ đẫn của nhà chế tạo nguồn điện hàn.

3. Phụ kiện máy hàn que cho thợ hàn

3.1 Mặt nạ hàn

Công việc hàn hồ quang đòi hỏi người thợ hàn sử dụng mặt nạ hàn cầm tay hoặc đội đầu (mũ hàn). Mũ hàn có trục quay cho phép đẩy mặt nạ lên xuống, giúp người thợ hàn gõ xỉ và kiểm tra mối hàn giữa các lân hàn. Công dụng của mặt nạ hàn là bảo vệ mặt, đâu và măt người thợ hàn khỏi bức xạ, nhiệt và kim loại hoặc xỉ bắn tóe.
Kính màu (kính lọc) phía trước mặt nạ hàn có tác dụng bảo vệ mắt chống ánh sáng chói lòa, và đặc biệt đối với tia hồng ngoại và tử ngoại của hồ quang.
Mặt nạ hàn

Cấu tạo mũ hàn

Phía trước kính lọc còn có một tấm kính trắng trong suốt để báo vệ tấm kính lọc. Gần đây, kính tự đổi màu (dùng dòng điện của pin gắn kèm hoặc không dùng pin) còn được sử dụng cho công việc hàn hồ quang, tuy nhiên giá thành của chúng rất cao nên chưa phổ biến.

3.2 Gang tay

Chú ý khi bảo vệ tay vì vùng này là nơi tiếp xúc gần nhất với hồ quang hàn. Găng tay hàn vừa phải đảm bảo độ an toàn và đảm bảo thao tác que hàn chuẩn xác nên cần thiết kế vừa vặn.

Găng tay bảo hộ được làm từ vật liệu cách nhiệt để bảo vệ đôi bàn tay không bị phồng rộp do tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao, đảm bảo hiệu quả công việc

3.3 Đồ bảo hộ

Cũng giống như mũ hàn, quần áo cũng cần đáp ứng các yêu cầu bảo vệ, và đảm bảo tính thoải mái cho thợ hàn.

Vật liệu để làm ra quần áo bảo hộ phải là vật liệu da hoặc vật liệu khó cháy, không sử dụng các vật liệu từ sợi tổng hợp vì nó dễ dàng nóng chảy khi bị bắn bởi xỉ hàn nóng. Chất liệu da luôn là các lựa chọn tốt nhất để bảo vệ công nhân khỏi các tác nhân gây cháy trong quá trình hàn. Tùy từng môi trường làm việc khác nhau, người thợ hàn có thể chọn cho mình quần áo bảo hộ phù hợp.

Quần bảo hộ không nên có đai

3.4 Búa gõ xỉ

Người thợ hàn cần có búa gõ xỉ để loại bỏ xỉ bám trên đường hàn trước khi hàn đường tiếp theo, nhằm tránh lẫn xỉ trong mối hàn. Phụ kiện máy hàn que – Búa gõ xỉ được làm bằng thép cứng và có hai đầu, một đầu vát mép bằng, đầu còn lại vát mũi nhọn để gõ xỉ tại các góc. Sau khi gõ xì, bàn chải sắt được sử dụng để loại bỏ các dấu vết còn lại của xỉ. Bàn chải sát cũng được dùng đe cạo gỉ và chât bấn khỏi bề mặt vật hàn trước khi hàn.
búa gõ xỉ và bàn chải sắt

Xem thêm: thiết bị bảo hộ an toàn khi hàn