Tư vấn mua máy hàn que

Thị trường máy hàn que hiện nay đang khiến người dùng băn khoăn bởi muôn vàn các thương hiệu lớn. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn máy hàn que để phục vụ cho công việc của mình, hãy tham khảo kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn mua máy hàn que dựa trên nhiều tiêu chí:

1.Nhu cầu sử dụng máy hàn que

1.1 Thợ hàn chuyên nghiệp

Nếu bạn là một thợ hàn chuyên nghiệp cần mua máy hàn que để hàn cho các công trình, nhu cầu sử dụng này đòi hỏi bạn phải lựa chọn một máy hàn công suất mạnh, thời gian hàn liên tục và thường xuyên. Công suất máy hàn từ 4,9KVA tới 6KVA sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm các loại máy hàn que  tại đây

1.2 Cá nhân hàn không chuyên

Nếu bạn là một cá nhân muốn mua một máy hàn phục vụ cho việc sử dụng tại gia, nhu cầu và cường độ sử dụng ít thì nên chọn các dòng máy hàn có công suất từ 3,6 KVA tới 4,9KVA. Dòng máy hàn que này vừa đủ đảm bảo hiệu quả công việc, vừa nhỏ gon, tiết kiệm cả về diện tích lẫn điện năng.

2. Trọng lượng và chất lượng máy hàn que

Nếu bạn chỉ sử dụng máy hàn tại xưởng, tại công trình cố định, bạn có thể chọn loại máy hàn có trọng lượng lớn, nhỏ tùy mục đích công việc

Nhưng nếu công việc của bạn phải thường xuyên di chuyển, bạn nên lựa chọn những dòng máy hàn có trọng lượng vừa phải, hoặc nhẹ và có thiết kế tay xách hoặc dây đeo vai để có thể dễ dàng, linh hoạt di chuyển máy trên mọi địa hình. Dòng máy hàn que mini cũng là một lựa chọn phù hợp.

>>> Máy hàn que HK 200A – Máy hàn điện tử Hồng Ký

3. Nguồn điện 

Nếu bạn làm việc tại nhà hoặc xưởng nhỏ thì nguồn điện thường sử dụng có thể là nguồn một pha. Nếu bạn làm việc ở các công trình hoặc khu công nghiệp thì nguồn điện ba pha sẽ phù hợp hơn.

Hiện nay có một số loại máy hàn sử dụng được cả nguồn điện một pha và ba pha mà không cần phải có thiết bị hỗ trợ can thiệp đổi nguồn.

Tìm hiểu nguồn điện cần dùng cho máy

– Các máy hàn điện mini có dòng hàn từ 160A đến 250A: Thường được thiết kế dùng với cấp điện áp 1 phase 220V.

– Các máy hàn điện tử có dòng hàn từ 250A đến 500A: Thường được thiết kế dùng với điện áp 3 phase 380V

– Với máy hàn điện có cường độ dòng hàn từ 300 ÷ 350A và chu kỳ tải 60% thì có thể dùng được cho các loại que hàn có đường kính 1.6 ÷ 6.3 mm. Nhưng tùy theo những yêu cầu riêng của công việc mà ta có thể chọn loại máy hàn phù hợp hơn.

4. Chu kỳ tải – hiệu suất làm việc của máy hàn que

– Nếu sử dụng trong ngành công nghiệp nhẹ thì thường yêu cầu hiệu suất làm việc của máy đạt khoảng 20% với dòng hàn khoảng 200A.

– Nếu hàn công nghiệp thì yêu cầu công suất máy khoảng 40 – 60% với dòng hàn khoảng 300A.

– Trong ngành công nghiệp nặng thường yêu cầu hiệu suất 80 – 100% với dòng hàn lớn hơn 300A.

5. Độ dày vật liệu hàn

Công thức đơn giản để tính dòng hàn đó là tương ứng với 0.025mm độ dày vật liệu là thép thông thường sẽ cần 1A đầu ra.

– Nếu vật hàn dày khoảng 3mm thì theo công thức ta cần dòng hàn khoảng 120A. Đối với thép không gỉ yêu cầu dòng hàn thấp hơn 10% và cao hơn 25% đối với nhôm.

– Khi hàn vật mỏng cần có thiết bị có thể làm việc ổn định với dòng hàn nhỏ, vật hàn có tiết diện dày thì cần máy hàn công suất mạnh và hiệu suất làm việc cao hơn.

6. Chọn đường kính que hàn thích hợp để sử dụng

Một xưởng hàn chỉ hàn que 5 ÷ 6.3 mm thì nên dùng nguồn hàn có cường độ dòng từ 400 ÷ 450 A, trong khi đó, nếu công việc chỉ yêu cầu hàn những tấm mỏng thì chỉ cần chọn máy hàn 200 ÷ 250A vì đường kính tối đa của que hàn trong trường hợp này là 3.2 ÷ 4 mm.

Tư vấn chọn mua máy hàn que

Bảng hướng dẫn sử dụng que hàn phù hợp với từng dòng hàn nhất định:

Sử dụng que hàn 1mm với dòng hàn từ 20A tới 60A

Sử dụng que hàn 1.6mm với dòng hàn từ 44A tới 84A

Sử dụng que hàn 2.0mm với dòng hàn từ 60A tới 100A

Sử dụng que hàn 2,5mm với dòng hàn từ 80A tới 120A

Sử dụng que hàn 3.2mm với dòng hàn từ 100A tới 150A

Sử dụng que hàn 40mm với dòng hàn từ 140A tới 180A

Sử dụng que hàn 5.0mm với dòng hàn từ 180A tới 220A

Xem thêm: máy hàn điện tử hk 200H Hồng Ký